ซีไอเอ็มบีรุกปล่อยกู้บ้าน3ล้านอัพ

แผนการสินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์เริ่มหนีจากตลาดใหญ่ไปซบตลาดที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น ซึ่งก็หมายถึงตลาดระดับบนขึ้นมาเพื่อหลีกนักขายบ้านมืออาชีพ
ความเสี่ยงในสถานการณ์หนี้ครัวเรือนสูงในกลุ่มผู้มีรายได้ปานกลางถึงล่าง ที่กำลังกระทบกับคุณภาพสินเชื่อบ้านอยู่ ฉะนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจที่ยอดการปฏิเสธสินเชื่อที่พักในช่วงที่ผ่านมาอาจจะสูงหน่อย

อรอนงค์ อุดมก้านตรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้านผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า รายละเอียดการปฏิเสธสินเชื่อส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มที่พักราคา 1-2 ล้านบาท มียอดปฏิเสธสูงถึง 60% เป็นไปตามประสิทธิภาพชำระหนี้ของลูกค้าลดลงตามหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง โดยอัตราปฏิเสธสินเชื่อลดลงสัมพันธ์กับราคาบ้าน ซึ่งบ้านระดับไฮเอนด์ราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป มีอัตราปฏิเสธเพียง 20% เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อมาดูพอร์ตของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ปรากฏว่า ยอดปฏิเสธสินเชื่อที่อยู่อาศัยเริ่มชะลอลงแล้วจากเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วถึงไตรมาสแรกของปีนี้ มีอัตราปฏิเสธสินเชื่อประมาณ 50% แต่หลังจากช่วงไตรมาส 2 เป็นต้นมาอัตราปฏิเสธลดลงเหลือประมาณกว่า 40%

ภาพรวมอัตราปฏิเสธสินเชื่อที่พักของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ลดลง หลังจากที่ธนาคารเลือกโฟกัสกลุ่มลูกค้าชัดขึ้น หารือเจ้าของโครงการอสังหาฯถึงกลยุทธ์การขาย ขณะที่ผู้กู้มีประวัติผ่อนดาวน์ที่ดี ทำให้ธนาคารมั่นใจอนุมัติสินเชื่อให้ ส่วนบ้านสร้างเสร็จก่อนขายตัวผู้กู้มักมีการวางแผนล่วงหน้าและประเมินตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อ

ทว่าปฏิเสธไม่ได้ว่ากลุ่มบ้านในราคา 1-2 ล้านบาท เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุด มีคู่แข่งจำนวนมากลงมาเล่นตลาดนี้ โดยเฉพาะธนาคารเฉพาะกิจของรัฐที่เข้ามาสนับสนุนผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางให้มีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อเพื่อมีที่พักเป็นของตัวเอง ธนาคารจึงไม่ได้มุ่งเน้นลูกค้ากลุ่มนี้มากนักในช่วงที่ผ่านมา

กลยุทธ์จึงหันมาเน้นตลาดเฉพาะเจาะจง (Unique) ที่เริ่มใช้ตั้งแต่ปีที่แล้ว เลือกจับกลุ่มลูกค้ารายได้ปานกลางถึงระดับบน หรือรายได้ประจำ 3 หมื่นบาท/เดือน ที่อยู่อาศัยในระดับราคา 3 ล้านบาทขึ้นไป เมื่อมีลูกค้ากลุ่มนี้เข้ามา ซึ่งเป็นลูกค้าน้ำดีทำให้ยอดปฏิเสธสินเชื่อน้อยลง

“เพราะเรามองดูแล้วตลาดทั่วไป (แมส) หรือบ้านราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท เป็นตลาดใหญ่มากราว 70-80% โดยเฉพาะ 2 ล้านบาทลงมา มี ธอส. ธนาคารออมสิน ช่วยอุดหนุนอีก เราจึงเลือกทำเซ็กเมนต์ที่ยูนีกเพื่อเซอร์วิสดีขึ้น สิ่งที่ก๊อบปี้ไม่ได้คือการบริการ นี่คือกลยุทธ์สำคัญในการดึงดูดลูกค้า”

เมื่อความเสี่ยงน้อยลงก็สามารถสะท้อนไปที่ดอกเบี้ยบ้านที่ถูกลงด้วย ซึ่งเป็นที่มาที่ทำให้ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กำหนดอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3.33% ในช่วง 3 ปีแรก โดยไม่ได้จำกัดโครงการ เพราะสามารถจัดกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพได้ ก็สามารถนำต้นทุนที่ประหยัดจากความเสี่ยงที่ลดลงมาลดดอกเบี้ยให้ลูกค้ากลุ่มนี้ได้

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

Please visit ซีไอเอ็มบีรุกปล่อยกู้บ้าน3ล้านอัพ for more post.